1. HỆ THỐNG MẠNG LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Hệ thống mạng hay mạng máy tính là sự kết hợp các máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị mạng và dây cáp mạng, tạo thành một hệ thống mạng trao đổi thông tin qua lại với nhau. Ngoài việc truyền dữ liệu trong mạng nội bộ (LAN), các thiết bị còn được kết nối qua internet để truy cập ra ngoài và kết nối với các vùng mạng khác thông qua các giao thức kết nối mạng.
Các hệ thống mạng tiêu biểu như: Mạng LAN, Mạng WAN, Mạng Internet.

2. MẠNG LAN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

a. Khái niệm:
Mạng LAN ( Local Area Network ) hay còn gọi mạng cục bộ là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (tòa nhà, công ty, trường học,…). Từ đó giúp các máy tính trong mạng LAN có thể liên lạc, chia sẻ tài nguyên, thông tin với nhau. Điển hình như chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.
Ngày nay mạng LAN càng trở ên thông dụng vì nó cho phép nhiều người dùng sử dụng chung những tài nguyên quan trọng như máy in, ổ đĩa, phần mềm ứng dụng và những dữ liệu cần thiết khác.

b. Lợi ích:
Một trong những lợi ích rõ ràng dễ thấy nhất là các phần mềm, tập tin, và phần cứng có thể cùng được chia sẻ với tất cả các thiết bị có kết nối với mạng LAN. Điều này không chỉ làm cho thao tác dễ dàng hơn mà còn giúp giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp.
Ví dụ: Một doanh nghiệp thay vì phải mua máy in cho mỗi nhân viên, bằng cách thiết lập mạng LAN và chia sẻ máy in trên toàn bộ mạng, cả hệ thống sẽ cho phép nhiều người có thể cùng sử dụng chung một máy in duy nhất.
Ngoài ra, mạng LAN còn giúp cho quá trình sao lưu diễn ra dễ dàng hơn và hạn chế mất dữ liệu khi có sự cố xảy ra, từ đó hỗ trợ việc sửa lỗi hệ thống một cách nhanh chóng, giảm tối đa thời gian chết cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, hệ thống mạng LAN cũng cung cấp những cách thức bảo mật, quản lý tập trung phù hợp với nhu cầu và chính sách bảo vệ dữ liệu, nguồn lực của doanh nghiệp.

c. Mạng WAN và mạng Internet:
Ngoài mạng LAN, hệ thống mạng WAN và Internet cũng đóng vai trò quan trọng không kém:
Mạng WAN: Tương tự như mạng LAN, tuy nhiên mạng WAN sẽ bao gồm một khu vực địa lý rộng hơn, chứ không hạn hẹp trong một văn phòng hay tòa nhà nữa, mà nó vượt biên giới quốc gia hay quốc tế, được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây thuê bao được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ ISP.
Mạng Internet: khác với mạng LAN, WAN thì mạng Internet là một hệ thống thông tin có quy mô toàn cầu, gồm các mạng máy tính nhỏ hơn được kết nối với nhau bởi một loạt các công nghệ mạng điện tử, không dây và mạng quang.

3. GIẢI PHÁP HỆ THỐNG MẠNG PHÂN CẤP DÀNH CHO DOANH NGHIỆP, KHÁCH SẠN:

Qua các thông tin trên, ta có thể thấy rằng hệ thống mạng nội bộ có vai trò rất quan trọng, nếu thiết kế không tốt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các công tác quản trị, cũng như việc vận hành của toàn hệ thống doanh nghiệp, khách sạn. Do vậy, HKT Solutions đề xuất giải pháp để xây dựng hệ thống mạng nội bộ LAN (và WAN) hoàn chỉnh cho khách sạn, doanh nghiệp theo mô hình mạng phân cấp.

Việc triển khai mô hình này sẽ có những lợi ích vượt trội so với hệ thống mạng thông thường như:
✔️  Độ ổn định cao
✔️  Bảo mật tốt
✔️  Quản lý dễ dàng, sửa lỗi nhanh chóng
✔️  Khả năng dự phòng tốt
✔️  Tránh các sự cố tắc nghẽn về đường truyền
✔️  Có khả năng mở rộng và nâng cấp hệ thống…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.